Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ 1: Những lời dẫn dụ người mua trên mạng xã hội

Đã xem: 112
Cập nhât: 2 năm trước
“Cấp bằng lái xe cấp tốc”, “hỗ trợ cấp bằng lái xe không cần thi”... là những lời quảng cáo của rất nhiều đối tượng làm bằng lái xe giả trên mạng xã hội.

Giấy phép giả, khẳng định... thật 100%

Chỉ cần lên Google hoặc mạng xã hội gõ từ khóa “bằng lái xe”, “bằng lái xe không cần thi”, ngay lập tức cho ra hàng triệu kết quả, những thông tin tràn ngập về việc “bán bằng lái không cần thi, bằng lái bao soi, quét QR”. Giá cả cũng hết sức đa dạng, có nơi làm bằng lái xe máy chỉ từ 400.000 - 500.000 đồng, nơi thì 1 - 1,3 triệu đồng. Còn bằng lái ô tô có giá cao hơn, dao động từ 4 - 6 triệu đồng.

Giấy phép lái xe giả, hệ luỵ thật

Tràn lan các thông tin trên mạng xã hội quảng cáo về việc mua, bán bằng lái xe có hồ sơ gốc, mã QR điện tử chống giả.

Trong vai người cần mua GPLX ô tô hạng B1, phóng viên liên hệ với trang quảng cáo dịch vụ “Trung tâm sát hạch lái xe Quang Thắng”. Ngay lập tức, chúng tôi được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục một cách chi tiết.

Trang Facebook này quảng cáo: Bằng B1 xe tự động có giá trọn gói là 4 triệu đồng; bằng lái có đầy đủ hồ sơ gốc, chứng chỉ thi sát hạch kèm theo; chuẩn 100% tem phôi gốc và được cấp quét mã QR đầy đủ thông tư của Bộ Giao thông vận tải. Tương tự, giá của bằng B2 số sàn có giá 4,5 triệu đồng.

Khi phóng viên tỏ ra lo lắng về việc bằng sẽ bị phạt khi gặp cảnh sát giao thông thì người này khẳng định: “Bằng bên em là bằng thật được xuất từ Trung tâm sát hạch lái xe xuất ra, có nhân viên thi hộ, cấp quét mã QR để phân biệt thật, giả, kiểm tra được trên tất cả phần mềm quét QR…”.

Người này cũng cho biết, thủ tục để sở hữu một tấm bằng B2 cũng hết sức đơn giản, khách hàng chỉ cần: Chụp ảnh 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; chụp lại 1 ảnh chân dung, nếu không có dùng điện thoại chụp từ ngực lên; để lại số điện thoại liên lạc và địa chỉ nơi mình có thể tiếp nhận bằng... Chỉ sau 6 - 8 ngày, bằng sẽ về tay.

Giấy phép lái xe giả, hệ luỵ thật

Phóng viên được nhân viên được trang Facebook tư vấn mua giá bằng lái xe B1 với giá 4 triệu, "bằng chuẩn 100%."

Không chỉ GPLX ô tô, GPLX xe máy cũng bán hết sức rộn ràng trên các trang mạng xã hội. Giá cả cho mỗi chiếc bằng lái này hết sức đa dạng, có nơi khoảng 400.000 - 500.000 đồng, nơi thì cả triệu đồng. Vẫn là phương thức quảng cáo qua Fanpage, sau đó dẫn dụ người có nhu cầu liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo.

Một trang Facebook với tên “Thầy Hoàng Phong - Trung tâm sát hạch lái xe” liên tục đăng tải trạng thái như: “Làm bằng xe máy có hồ sơ gốc giao tận nhà trong 7 ngày; bằng thật 100%; có mã QR theo quy định. Ai cần liên hệ số điện thoại tư vấn 08341542xxx”.

Gọi qua số điện thoại, chúng tôi được tư vấn hết sức cặn kẽ. Người này cho biết bằng lái xe máy bao trọn gói có giá 1,3 triệu đồng. Người mua cũng chỉ cần gửi ảnh 3x4, chứng minh thư phô tô 2 mặt và để lại số điện thoại. Tại Hà Nội thì 4 ngày sẽ có hàng và được kiểm tra trước khi thanh toán.

Sau khi hỏi về độ tin cậy sử dụng bằng này khi tham gia giao thông, người này quảng cáo: Bằng này là bằng chuẩn do Sở Giao thông vận tải cấp nên người mua có thể yên tâm khi sử dụng.

Nhiều lời mời gọi hấp dẫn...

Tiếp tục gõ thông tin tìm kiếm trên mạng xã hội chúng tôi còn tìm thấy hàng chục trang Facebook, Zalo nhận làm giấy phép lái xe mà không cần phải học lý thuyết hay thi sát hạch. Thậm chí còn có trang mang tên các trung tâm học và thi giấy phép lái xe nhưng cũng chỉ cần đóng tiền là có bằng.

Giấy phép lái xe giả hệ luỵ thật

Chỉ cần gõ cụm từ mua bằng lái xe, đã có đến trên 24 triệu kết quả trong vòng 0,46 giây.

Có thể thấy, hiện nay, do tâm lý chủ quan, e ngại việc thi cử, có người dân chọn mua giấy phép lái xe giả qua mạng thay vì thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Anh N.Q (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, với lý do công việc kinh doanh bận rộn, ngại đi thi mà một người thân của anh cũng từng quyết định đặt mua giấy phép lái xe hạng B1 thông qua quảng cáo trên Facebook.

Hơn 1 tuần sau khi đặt hàng và gửi thông tin cá nhân cùng ảnh, người thân của anh N.Q cũng nhận được giấy phép lái xe ô tô thông qua một đơn vị giao hàng. Trên bao bì kiện hàng không hề ghi tên cũng như địa chỉ người gửi. Tuy nhiên, sau đó do sợ nếu bị phát hiện sẽ bị phạt nặng nên người nhà anh N.Q không dám dùng...

Trên thực tế, nhiều người cho biết, nếu chỉ nhìn qua bằng mắt thường rất khó thể để phân biệt bằng thật, bằng giả bởi các đối tượng đã làm hết sức tinh xảo, hình ảnh in ấn và màu sắc gần như giống thật y hệt. Thậm chí, kiểm tra mã QR như quảng cáo, kết quả trả về đúng như thông tin đã cung cấp từ trước.

Qua tìm hiểu, được biết người dân và các tổ chức có thể dễ dàng tự tạo cho mình các mã QR thông qua các ứng dụng và phần mềm mở trên Internet. Điều này có thể giải thích vì sao các đối tượng làm bằng lái xe giả có thể dễ dàng tạo ra các mã QR, trong đó chứa đầy đủ các thông tin của người đứng tên trên bằng lái xe giả...

Thực tế, dù liên tục bị cơ quan chức năng "sờ gáy" nhưng các đường dây làm giả bằng lái xe vẫn hoạt động. Đặc biệt trên mạng xã hội, các đối tượng lập nhiều trang cá nhân, Fanpage để ẩn danh rồi đăng tải bài viết, hình ảnh nhằm lôi kéo, chiêu dụ khách hàng làm bằng giả. Bằng lái xe là giả nhưng hệ lụy là thật!

Theo Thiếu tá Trần Quang Chinh - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội), có rất nhiều cách để có thể phát hiện bằng giả. Bởi vì, dù có mã QR, số seri quét ra thông tin tên tuổi của người đăng ký nhưng đó là phôi giả, không phải phôi thật. Nếu để truy cứu nhanh với cơ sở dữ liệu của cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX thì không thể liên kết được.

Theo K.Tiến - M.Phương

Đăng bởi Phương Thảo 10-10-2022 112

Chuyên mục: Blog

Tin nổi bật Blog


BHO là chuỗi trung tâm trên cả nước tư vấn học lái ô tô nhanh do các thầy dạy lái xe nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp đào tạo.

BHO là đơn vị trực thuộc Bạn Hữu Ô tô - BanHuuOto.com.

Với mong muốn kết nối và hỗ trợ thành viên tất cả vấn đề, dịch vụ liên quan đến ô tô ( Bằng lái nhanh, Thuê xe tự lái, xe cứu hộ, phụ kiện, bảo dưỡng, bổ túc tay lái…. ).

Logo Bạn Hữu Ô Tô

Công ty Cổ phần Bạn Hữu Ô TôCông ty Cổ phần Bạn Hữu Ô Tô

(Car Friends Joint Stock Company)

Mã số thuế: 0317113034

Địa chỉ: L3 Tòa Nhà MBN Tower 365 Đường Lê Quang Định, P5, Bình Thạnh, HCM

Điện thoại: 028 2268 3333

 

Địa chỉ trung tâm bạn hữu ô tôTRUNG TÂM BHO TƯ VẤN HỌC LÁI Ô TÔ BẰNG B1 B2 VÀ C BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, P5, Bình Thạnh, HCM (Xem bản đồ)

090 9605 365  - Thầy Lê Mai (Bình Thạnh) 

 

Địa chỉ trung tâm bạn hữu ô tôTRUNG TÂM BHO TƯ VẤN HỌC LÁI Ô TÔ BẰNG B1 B2 VÀ C THỦ ĐỨC

Địa chỉ: 17 đường 17 KP6, KDC Hiệp Bình, P Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức (Xem bản đồ)

090 9109 365 - Thầy Hòa (Thủ Đức)

 

Địa chỉ trung tâm bạn hữu ô tôTRUNG TÂM BHO TƯ VẤN HỌC LÁI Ô TÔ BẰNG B1 B2 VÀ C PHÚ NHUẬN

Địa chỉ: 585 Bis Nguyễn Kiệm, P9, Phú Nhuận, HCM (Xem bản đồ)

090 9509 365 - Thầy Lễ (Phú Nhuận)

 


Thông tin chuyển khoản

Tên tài khoản: Công ty Cổ phần Bạn Hữu Ô Tô
Số tài khoản: 11303488
Tại ngân hàng: ACB - PGD Lê Quang Định - HCM

Nội dung chuyển khoản: Số điện thoại - Tên Học Viên - Loại bằng
Ví dụ: 0906388365 Truong Vo Tuan B2

Bạn sẽ nhận được SMS brandname BANHUUOTO để xác nhận

Phần mềm quản lý, đăng ký online 100%, nhắc lịch auto qua SMS


@ Hợp tác, góp ý về hệ thống Bạn Hữu Ô tô ( BHO ) trungtamdaylai@gmail.com  090 6388 365

@ Đối tác với Xe.MuaBanNhanh.comTrungTamXe.com 

@ BanHuuOto.com Thiết kế web và phần mềm online bởi VINADESIGN